เป็นวิธีการ ไดเอต ที่คิดค้นขึ้นโดย นักโภชนาการ ชาวฝรั่งเศส ที่มีชื่อว่า ดร.ปิแอร์ ดูกอง
หลักการของ ดูกอง คือการ จัดสัดส่วนอาหาร และ ช่วงเวลา
Dukan Diet ใช้แนวคิดที่ในการจัด สัดส่วนของอาหาร โดยเน้นไปที่ โปรตีน เนื่องจาก
เหตุผลที่ว่า โปรตีน ถือเป็นสารอาหาร ที่เสริมสร้าง กล้ามเนื้อ และไม่เพิ่มชั้นไขมัน โดยจะ
เน้นการ สัดส่วน โปรตีน ถึง 80 % ของสารอาหารที่ควรได้รับ เฉลี่ยต่อวัน
ตัวอย่าง
หากเรามี ปริมาณ สารอาหารที่ ได้รับต่อวัน 2500 kcal เราก็จะต้องคิด เป็น 80%
ก็ คือ (2500x80)/100 = 2000 kcal ต่อวัน ซึ่งจะเป็นช่วงที่น้ำหนัก ลง
อย่างรวดเร็วที่สุด เฉลี่ย ถึง สัปดาห์ละ 1-2 กิโล แล้วจะมีการค่อยๆปรับสูตร ให้ มีอาหาร
อย่างอื่นแทรกเข้าไป เรื่อยๆ แล้วก็กลับมาทานอาหาร อย่างปกติ
หลักการ แบ่งช่วง ของ Dukan จะมีการแบ่งออกเป็น 4 ช่วง
1.attack phase ถือเป็นช่วงที่จะมีการจัดการ ประเภทอาหาร เป็นโปรตีนชนิด
ที่มีไขมันอิ่มตัวต่ำ หรือ Lean Protein เป็นหลัก ห้ามการทาน น้ำมัน ทุกชนิด
เนย เครื่องปรุงรส อย่างเด็ดขาด จะถือเป็นการหักดิบ เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรม โดยจะ
เป็น มีแหล่งอาหาร ส่วนใหญ่มาจาก โปรตีน ล้วนๆ 72 ชนิด ไม่มีการ ทานผัก และ ผลไม้
เพื่อเลี่ยง น้ำตาล วิธีการปรุงอาหารก็จะใช้วิธีการ ลวก ต้ม เพื่อป้องกันน้ำมันส่วนเกิน ที่
มาจากการประกอบอาหาร ให้รับประทาน รำข้าวโอ๊ต 2 ช้อนโต๊ะ หากไม่มี ให้ทาน ขนมปัง
โฮวีต 1-2 แผ่น แทนได้ ช่วงนี้ จะเป็น ช่วงที่น้ำหนักลงเร็วมาก แต่ก็มีความเข้มงวด มาก
2.Cuise Phrase ช่วงที่ 2 จะมีการเพิ่ม การทาน ผัก ผลไม้ เพิ่มขึ้นมา รวมทั้ง
แป้ง คาร์บ โดยในช่วงที่ 2 นี้ ถือเป็นช่วงที่จะเปลี่ยน การรับ สารอาหารจาก โปรตีนจากสัตว์
มาเป็นโปรตีน ในพืชแทน โดยใน ช่วงที่ 2 นี้จะมีความเข้มข้นที่น้อยลง มีการจัดสัดสารอาหาร
ที่หลากหลายขึ้น แต่ยังคง เน้นไปทางโปรตีน เพียงแต่ เปลี่ยนเป็น โปรตีนใน พืชแทน รวม
ทั้งให้ทาน รำข้าวโอ๊ต 2ช้อนโต๊ะ หรือถ้าไม่มี ก็ให้ทาน ขนมปัง โฮวีตแทน ได้
3.Consolidation Phrase เป็นช่วง ปรับ สารอาหารที่ได้รับ ให้มีความ เข้ม
งวดที่น้อยลง เพื่อ ปรับเข้าสู่ สารอาหาร ที่ควรได้รับ ตามปกติ ที่เราเคยได้รับมา สารอาหาร
ประเภท โปรตีน ที่เราได้รับ จะไม่จำกัด แหล่งที่มา อย่างที่เคย เป็นมาในช่วง 1 และ ช่วงที่2
รวมทั้งยัง สามารถ ทานผลไม้ และ คาร์บได้ สัปดาห์ละ 2 ครั้ง
4.Stabilizatio Phrase ช่วงนี้ แทบจะเรียกได้ว่า กลับมาทานอาหารได้เป็น
ปกติ เช่นที่เคยเป็นมา แต่ก็ยังคงจะมี 1 วัน ใน1 สัปดาห์ที่จะเน้นสารอาหาร ประเภทโปรตีน
อยู่ แต่ก็ยังคงต้องเป็น pure protein ที่มีไขมันต่ำอยู่เช่นเดิม
Dukan Diet จะมีอาหารที่สามารถทานได้อยู่ 100 ชนิด โดยจะมีเนื้อสัตว์อยู่ 72 ชนิด
ผัก 28 ชนิด ซึ่งจะเน้นไปในอาหารที่อิ่ม อยู่ท้อง โดย ห้ามอดอาหารเด็ดขาด เพื่อที่ร่างกายจะ
ได้เอาพลังงานไปใช้ได้เต็มที่
สูตรอาหาร ในแบบ Dr.Dukan เน้นอาหารที่มีเส้นใยที่น้อย ผลที่ได้คือ อาการท้องผูก
และเนื่องจาก อาหาร ที่เน้นเป็นสารอาหาร ประเภทโปรตีน ซึ่งผมเคยพูดไปในบทก่อนแล้ว
ว่า การทานโปรตีนที่มาก เป็นภาระ กับร่างกายที่ต้อง ขจัดทิ้งไป เพื่อไม่ให้เกิด ภาวะความ
เป็นกรดในร่างกาย ทำให้ขาดสารอาหาร อย่างเช่น เกลือแร่ และวิตามินได้ แต่ Dr.Dukan
ก็ให้ทานเสริมเข้าไป ซึ่ง ผมมองว่า ไม่น่าจะได้ เพราะร่างกาย เป็นกรด มันรับ สารอาหาร
พวกนี้ไม่ได้อยู่แล้ว
การ Diet แบบ Dr.Dukan นั้น ได้รับการโจมตีจากสมาคม (British Dietetic
Association) ว่า เป็นการ Diet ที่แย่ที่สุด ไม่มีความรับผิดชอบ ต่อสุขภาพ
ของผู้ปฏิบัติ อีกทั้งยังคำนึง เพียงแต่ น้ำหนักที่ลดลงโดยไม่ได้คำนึงถึง สัดส่วนของสารอาหาร
ที่จะต้องได้รับ ให้มีความครบถ้วน และ เตือนว่าผุ้หญิง ไม่ควรทำตาม เพราะถึงแม้
น้ำหนักจะลดลงอย่างรวดเร็วก็ตาม แต่ผลที่ได้กลับมานอกจาก ความเสี่ยง ต่อ การyoyo
แล้ว ยังมีผลต่อ สุขภาพทั้งความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ และการขาดสารอาหาร ที่จะตามมา
ในภายหลัง ซึ่งความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ ที่ว่า มากจาก การได้รับ ไขมันอิ่มตัว มาจากเนื้อแดง
เนื้อหมู เนื้อวัว ที่แอบแฝงมา โดยผู้ Diet ไม่ทราบ รวมทั้งภาวะการทำงานของไต
ที่หนักขึ้นจากการ ที่ร่างกาย ดึงเอาพลังงานจากกล้ามเนื้อมาใช้แทน ทำให้เกิดภาวะ Ketosis
และภาวะ นิ่วในถุงน้ำดี จากการที่น้ำหนัก ลงอย่างรวดเร็วอีกด้วยร่างกาย อ่อนเพลีย กล้ามเนื้อ
ลีบ เพราะน้ำหนัก ที่ลง เร็วจนเกินไป Dukan Diet จึงเป็นสูตรที่มีความอันตราย
และไม่ผ่าน เกณ ด้านความปลอดภัย ทำให้ Dukan Diet เป็นสูตร Diet
หนึ่งที่ควรหลีกเลี่ยง แต่ในสถานะการณ์ ความเป็นจริงแล้ว ยังมีสาวๆจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว
ที่ยังคงใช้สูตรลดน้ำหนักแบบนี้ เนื่องจากผลในการลดน้ำหนักที่รวดเร็ว โดยที่ทั้งรู้ว่ามีผลเสีย
แต่มองว่า ตนเองควบคุมมันได้ อีกทั้ง ยัง ทำการโปรโมต วิธีการนี้ต่อไป ให้กับผู้อื่น ทำตาม
หากคิดว่า จะลดน้ำหนัก โดยมองแต่เพียง ตัวเลขบนตาชั่ง นั้นถือว่า เป็นวิธีที่ผิด นะครับ
ตัวเลขบนตาชั่งนั้น วัด อะไรไม่ได้เลยครับ การที่เรามีน้ำหนัก น้อย ก็ไม่ได้ความว่าเราไม่อ้วน
นะครับ หลายคนอาจจะงง ว่าผมพูดอะไร คำว่าอ้วน หรือไม่อ้วน สำหรับ นักโภชนาการ และ
ผู้ฝึกสอน ไม่ได้มอง น้ำหนักบนตาชั่ง อาจมีคนถามว่า แล้วเค้ามองอะไร เค้ามอง Lbm,%Fat
เคยเห็นคน ผอมแล้ว ลงพุง แล้วมีท้องแขนย้วยๆ ไม๋ครับ อย่างนั้น เราเรียกว่า คนอ้วนตัวเล็ก
เราไม่เรียกว่า คนผอมนะครับ เพราะ เค้าผอมก็จริง แต่ %ไขมัน เค้ามันเยอะอยู่ เราเรียกว่า
คนอ้วนตัวเล็ก ไม่เรียกว่า คนผอม ดังนั้น เวลาจะลดน้ำหนัก หรือ ควบคุมน้ำหนัก ให้มองที่
% ไขมัน ดีกว่านะครับ
อย่าลดน้ำหนัก โดยสักแต่เอาอะไรก็ได้ออกจากร่างกายให้ตัวเบาลงเท่านั้นนะครับ
น้ำหนักตัวบนตาชั่งเบาลง แต่ รูปร่างเป็นตะเกียบ ที่มีพุง มันแย่นะครับแบบนั้น
สำหรับบทนี้ผมก็ ไปเรื่อยๆของผม ถูกบ้าง ผิดบ้าง มีส่วนใด ไม่ดีก็ติติงกันได้ ครับ หวังว่าจะมี
ประโยชน์กันนะครับ ในบทหน้าก็ยังเป็นการ Diet เช่นเดิม แต่ จะเป็น ลักษณะ การกำหนด
ช่วงเวลาในการทาน Diet แบบ FastFive Diet(Fast-5)
ขอบพระคุณครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น