วันศุกร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

กรดไขมันอิ่มตัว และกรดไขมันไม่อิ่มตัว



กรดไขมันสามารถแบ่งได้เป็น

1.กรดไขมันอิ่มตัว (saturated fatty acid) คือ กรดไขมัน ที่ได้จาก พืช และสัตว์ ซึ่งกรดไขมัน ชนิดอิ่มตัว นี้จะมีลักษณะ การจับตัวกันของโมเลกุล อย่างเหนียวแน่น ซึ่ง เนื่องจากการเกาะกันอย่างเหนียวแน่น นี้ จึงไม่เกิดกระบวนการแปรสภาพ จากการโจมตีของ ออกซิเจน จึงไม่มีการเหม็นหืน  การจับตัวกันของโมเลกุล ที่มีความเหนียวแน่นนี้ ทำให้ เมื่อโดนความร้อน  ไขมัน อิ่มตัว จะไม่เกิดการ ข้นเหนียว จึงไม่เป็นอันตรายต่อ ร่างกาย เมื่อทานเข้าไป ตัวอย่างเช่น กรดไขมัน Lauric acid 




2.กรดไขมันไม่อิ่มตัว  (Un saturated fatty acid)  คือกรดไขมัน ที่มีลักษณะ การจับกันของโมเลกุล ที่มีจุด ให้ออกซิเจน สามารถโจมตีได้ ในบางจุด ซึ่งเป็นผลให้เกิดการแปรสภาพ ได้เมื่อโดนความร้อน การแปรสภาพ จะเกิดขึ้น ได้ภายในร่างกาย จึงเป็นที่มาของโรคต่างๆจากการรับประทาน กรดไขมันไม่อิ่มตัว



ประเภทของกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัว
2.1 Mono unsatuated fatty acid เป็นกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว ได้แก่ กรดไขมันโอเลอิก

2.2 Poly unsatuated fatty acid เป็นกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน จะมีจุดที่สามารถ แปรสภาพได้ มากกว่า 2 ตำแหน่งขึ้นไป ได้แก่ กรดลิโนเลอิก

กรดไขมัน ชนิดอิ่มตัว เป็นกรดไขมัน ที่เรา ได้รับความเข้าใจ กันเป็นเวลา20-30ปีมาแล้ว ว่าเป็นกรดไขมันที่มีความอันตราย เนื่องจากเป็นไข ในตู้เย็น ซึ่ง ไม่รู้ว่าเป็นการตั้งใจ หรือว่า จงใจให้เข้าใจผิดกันอย่างนั้น รวมทั้ง ความเชื่อที่ว่า คลอเลสเตอร์รอลนั้นเป็น อันตราย ซึ่งก็เป็นความเข้าใจที่ผิดมาตลอด

ภาวะโรคหลอดเลือดหัวใจและสมองที่เกิดขึ้น และเป็นมากขึ้นในปัจจุบัน ไม่ได้เกิดจากการ ทานกรดไขมันอิ่มตัว ตรงกันข้าม กลับพบว่า โรคหลอดเลือด  เป็นผล ข้างเคียงจาก อนุมูลอิสระ และการมี LDL ที่มาก และ HDL ที่น้อย มากกว่า 

การทาน ไขมัน ถั่วเหลือง ซึ่งเป็น ไขมัน ชนิดไม่อิ่มตัว เพื่อ ลดปริมาณ คลอเลสเตอร์รอล แต่ลืมไปว่า ร่างกายก็สามารถ สร้าง คลอเลสเตอร์รอล เองได้อยู่แล้ว จึงไม่ได้ผล อย่างที่เคยเชื่อกันว่า เราทาน ไขมันถั่วเหลือง แล้วจะทำให้ ลด โรคหลอดเลือดได้ ซึ่งผลในการวิจัย กลับพบว่า ปัจจุบัน กลายเป็นว่า คนที่ทาน ไขมัน ชนิด ไม่อิ่มตัว กลับมี ผลให้เป็นโรคหลอดเลือด มากยิ่งขึ้น 


มีเรื่องที่พูดกัน มาอย่างติดตลก ว่า มีคนเลี้ยงหมู อยู่คนหนึ่ง ที่ อยากให้หมู ของตัวเอง อ้วนขึ้น พอได้ยินว่า การกิน ไขมันอิ่มตัว อย่างเช่น น้ำมันมะพร้าว จะทำให้อ้วน เลยเอาน้ำมันมะพร้าว ให้หมูกิน ผลปรากฏว่า หมูผอมลง  ซึ่งที่เป็นอย่างนี้เพราะ ไขมันอิ่มตัวนั้น มีผลในการเพิ่มอัตราเผาผลาญของเราด้วย เป็นการเพิ่มอุณหภูมิของร่างกาย ทำให้ระบบเผาผลาญของเราเพิ่มขึ้นด้วย
สำหรับ คนที่จะลดความอ้วน การที่กรดไขมันอิ่มตัว มีผลต่อการเพิ่มอัตราเผาผลาญของร่างกายให้เพิ่มขึ้น และยังมีประโยชน์ ต่อสุขภาพ และ ลดภาวะเสี่ยงของโรคหลอดเลือด มะเร็ง ความดัน และอื่นๆ อีกด้วย


สำหรับบทนี้ ผมก็อยากเขียนถึง เรื่องกรดไขมัน ว่า เราควรจะเลือกกรดไขมัน ชนิดไหน มาเพื่อสุขภาพ ของเรา เพราะ หลายคนมักพูดถึง น้ำมันมะกอก ซึ่งเป็นกรดไขมัน ไม่อิ่มตัว ซึ่งโดยตัวของมันเอง แล้วดี แต่หากว่า โดนความร้อน ก็จะแปรสภาพได้ จึงเป็นอันตรายต่อสุขภาพ และควรหลีกเลี่ยง การทำความเข้าใจ ต่อสุขภาพ และชนิดอาหารที่ทานเข้าไป จึงน่าจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพโดยรวมของพวกท่านด้วยเช่นกัน ในบทนี้ ผมพยายามไม่ลงใน เนื้อหาลึกๆ และไม่พยายามใช้คำยาก เพราะเข้าใจว่า อาจจะทำให้ งง และได้ประโยชน์ที่น้อย เพราะอ่านไม่รู้เรื่อง แต่ก็จะพยายามค่อยๆพูดถึง เรื่องนี้ ด้วยศัพทย์ที่ง่าย  เพื่อความเข้าใจ ถึงความเสี่ยง และ เหตุผล การเกิดโรค หลอดเลือด จากการ ทานกรดไขมัน ชนิดไม่อิ่มตัว รวมถึง ไขมันทรานส์ ที่อาจจะได้พูดกันต่อไป อยากให้ ทุกคน สุขภาพดี และชีวิตมีความสุข ไม่ใช่ว่า จะผอมกันอย่างเดียว เรื่องอื่นๆก็สำคัญด้วย สำหรับบทนี้ ขอบพระคุณครับ






Fitness Celebrity – Jennifer Nicole Lee