การลดแป้งน้ำตาล และ การลดไขมัน
สำหรับการหลายคนที่ทำการควบคุมน้ำหนัก หลายคน
ก็คงมีความคิดว่า สาเหตุของความอ้วน หลักๆมัน
คือ การรับไขมันที่มากเกินไป โดยพยายามที่จะทำการเลี่ยงการทานไขมัน ของทอด จนในบางครั้ง ที่
ทำอาหารทอด ก็จะใช้วิธี การ ใช้ทิชชู่ซับน้ำมัน แต่ที่อยากจะบอกว่า น้ำมันเหล่านั้น ได้อยู่ใน อาหาร
เรียบร้อยแล้ว แต่ที่เราซับไป มันก็แค่ ภาพลวงตาเท่านั้น แถมเรายังได้รับสารพิษ จากทิชชู่เข้าไปโดย
ไม่รู้ตัวอีกด้วย ทีนี้เราจะมาเข้าเรื่องกันนะครับ สำหรับ การควบคุมน้ำหนัก เราควรจะให้ความสำคัญใน
การ ลดแป้งและน้ำตาล หรือ การลดไขมันมากกว่ากัน ในปัจจุบัน มีงานวิจัยออกมา ซึ่งผลของงานวิจัย
นั้น บอกว่า การที่เราทำการ ลดแป้ง โดยที่ไม่ได้รวมถึงน้ำตาลด้วยนั้น มีผลเป็นการ ควบคุม ปริมาณ
HDL หรือที่เรียกว่า HIGH DENSITY LIPOPROTEINให้มากขึ้นกว่าการ ลด ไขมันได้ถึง 23% ซึ่ง
HDL นั้นคือ อะไร HDLนั้น คือไขมันที่ดี ถ้าหากมีมาก จะทำให้ระบบหลอดเลือดมีความสะอาดขึ้น
และ ทำให้อัตราความเสี่ยงของโรคหลอดเลือด ลดลง ด้วย HDL นั้น ทำหน้าที่การวิ่งไปตามหลอด
เลือด ทำการ เก็บไขมัน คลอเลสเตอร์รอล และ ไขมัน LDL ไปไว้ในตับ ทำให้หลอดเลือดมีความ
สะอาดขึ้น ซึ่งผลของการที่มีหลอดเลือดที่สะอาดขึ้น ทำให้ หัวใจที่ทำหน้าที่ส่งแรงดัน เลือด ให้เลือด
ไขมันที่เรียกว่า LDL คืออะไร LDL หรือที่เรียกว่า LOW DENSITY
LIPOPROTEIN หลายคนมีความเชื่อว่า เป็นไขมันเลว แต่ในความเป็นจริงแล้ว LDL นั้น
คือไขมัน ที่ทำหน้าที่ในการ ไปรักษาอาการอักเสบ ในหลอดเลือด อาการอักเสบเหล่านี้เกิดจากการที่
เรา กินแป้ง และน้ำตาลเข้าไป เมื่ออาการ อักเสบ หายแล้ว ร่างกายก็จะ ผลิต HDL ขึ้นมาก ทำหน้าที่
กวาดเอา LDL ไปที่ตับ เพื่อไป ผลิต เป็น ฮอร์โมนเพศ ฉนวนหุ้มปลายประสาท และ น้ำดี
ในความคิดดั่งเดิม ที่คิดว่า LDL เป็นไขมันที่ไม่ดี นั้น อยากให้คิดใหม่ เพราะ หน้าที่ของ LDL
นั้นคือการรักษาหลอดเลือด แต่การอุดตันในหลอดเลือด นั้นเกิดจาก บริเวณที่อักเสบ นั้น มีไขมันไม่
อิ่มตัว หลายตำแหน่ง ซึ่งไขมันเหล่านี้ พร้อมกลายสภาพ จากการโจมตีของ อนุมูลอิสระ ทำให้มี เนื้อ
เยื่อ มีลิ่มเลือด รั่วออกมาทำให้เกิดไขมันอุดตัน ตามหลอดเลือดสมอง
ในการควบคุมน้ำหนัก
โดยให้ความสำคัญกับ การ ลด คาร์บ และน้ำตาลนั้น จะให้ผลในการ เพิ่ม
ปริมาณ HDL มากกว่า การ ลดปริมาณ ไขมัน มากกว่าถึง 23% ดังนั้น ในการควบคุมน้ำหนัก จึงควรให้
ความสำคัญ กับการ ควบคุม แป้งและน้ำตาล มากกว่า การควบคุมไขมัน เพราะ ไขมันนั้น เราสามารถ
ทานได้ แต่ควรไขมันที่ดี เพราะไขมันที่ดีเป็นไขมัน ด้วยเหตุผลที่ว่า หากเราควบคุม อาหาร จำพวก
แป้งและน้ำตาล จะทำให้ร่างกายไปสังเคราะห์พลังงาน ในรูป ของคีโตน มาใช้เลี้ยงสมอง แทน ซึ่งทำ
ให้เราได้ผลสองต่อ ในการ เพิ่ม HDL และ ลดน้ำหนักในเวลาเดียวกัน ทั้งยังให้ผลในทางสุขภาพ
ระบบหัวใจ และหลอดเลือดที่ดีกว่า การ ลดปริมาณไขมัน
ซึ่งภัย จากการบริโภคในปัจจุบันนั้น ส่วนใหญ่จะเป็น ภัยที่มาจาก การทาน อาหาร จำพวก ข้าวขาวและ
น้ำตาล ซึ่งในปัจจุบันนั้น คนไทยเป็นมะเร็งที่ตับ จากแป้งและน้ำตาล จำนวนมาก
ส่วนใหญ่
คนเราไม่ได้อ้วนเพราะไขมันที่เรากินเข้าไป แต่อ้วนจาก แป้ง และน้ำตาล ที่ร่างกาย
กินเกิน
เข้าไปมากกว่า เพราะ น้ำมันที่เราทานเข้าไปนั้น มัน จะทานเข้าไปได้ยากกว่าการ ทานแป้งและน้ำตาล
ซึ่งมันอร่อยกว่า มาก เรากิน แป้งและน้ำตาล ไปโดยไม่รู้สึกเอียนอะไรเลย แป้งและน้ำตาลนั้น สามารถ
แปลงเป็นไขมันได้ หากทานมาก เพราะร่างกาย ไม่สามารถ นำไปใช้ ได้หมด ก็จะเก็บเป็น ตรัยกลีเซอร์
รัย เก็บไว้ตาม เส้นใยไขมันเป็น ผลให้อ้วน ส่วนไขมันที่เราทานเข้าไปจริงๆแล้ว มันมีประโยชน์ในการส
ร้างฮอโมนส์เพศ น้ำดี ฉนวนปลายประสาท และอื่นๆอีกมาก ซึ่งทั้งนี้รวมไปถึง โคเลสเตอร์รอล ด้วย ที่
เป็น วัตถุดิบ ที่ร่างกายนำไปใช้เป็นประโยชน์ได้มากโดยที่ เราพากันรังเกียจ สิ่งนี้ แต่หากเรา
มีHDLที่มาก เราก็ไม่จำเป็นต้องกลัว สิ่งเหล่านี้ อีก เพราะ HDLจะทำการกวาดสิ่งเหล่านี้ ไปที่ตับ
เพื่อเปลี่ยนเป็น ฮอโมนส์ต่างๆในร่างกายต่อไป จึงควรให้ความสำคัญกับการควบคุมแป้ง ข้าวขาว
น้ำตาล จะได้ผล ในการควบคุมน้ำหนัก และ ระบบหลอดเลือด จะทำงานดีขึ้น เป็นผลในทางการควบคุม
น้ำหนัก ที่ดี ต่อสุขภาพ และหัวใจ
สำหรับบทนี้ผม
ก็กลับมาเขียนบทความ อีกครั้ง เพราะ พ่อ สั่งให้มาเขียน หลังจาก เกียจคร้านมานาน
ถ้ามีคน มาอ่านบ้าง และนำไปใช้ได้เป็นประโยชน์ ก็ขอให้ บุญที่ได้ส่งผลให้กับ ตา และ อาก๋ง
ที่ผมรู้จัก ที่เพิ่งเสียไปเมื่อต้นปีนี้ด้วยนะครับ