วันอาทิตย์ที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2558

หน่วยตวงวัดง่ายๆ สำหรับคนที่ไม่อยากนับ แคลลอรี่


การกำหนดสัดส่วนอาหาร อย่างง่าย 

การตวงการวัดที่ใช้ในการคุมน้ำหนัก นั้นมีวิธีการ ที่หลายหลายมาก มากกว่าการที่เราจะใช้ตาชั่ง หรือ การนับแคลลอรี่ ในที่นี้ผมจะพูดถึง การใช้ การตวงวัด เพื่อการคุมน้ำหนัก ที่ง่ายกว่าการนับแคลลอรี่ คือการใช้ ขนาดของฝ่ามือของเรา ในการกำหนด ขนาดอาหารที่เราจะทาน ในหนึ่งจาน ว่ามีอะไรบ้าง

วิธีการนี้ เป็นวิธีการง่ายๆ วิธีการหนึ่ง ที่จัดอยู่ใน การปรับพฤติกรรม ในการลดความอ้วน ที่ผมเคย โพสไปแล้วในบทก่อนๆ ซึ่ง ผมขอนำเสนอ วิธีการจัดสัดส่วนอาหารด้วยการกำหนดด้วยขนาดของ ฝ่ามือ ของเราเอง

หลายคนอาจจะรู้สึกงง ว่าถ้าไม่นับแคลลอรี่ ด้วยวิธีการชั่งตวงวัด เป๊ะๆ แล้วมันจะได้ผลเหรอในการลดน้ำหนัก ผมขอบอกว่าได้ผล เหตุผล คือ เราใช้วิธีนี้ เป็น ไกด์ไลน์ หรือ เป็นแนวทาง เพื่อกำหนด ซึ่งหาก ยังไม่ได้ตามเป้า เราก็จะ กำหนด การลด ประมาณการ์ณลงไป หรือ เพิ่มประมาณการ์ณ ขึ้นมา แล้วแต่ ความต้องการ เพียงแต่ เราใช้วิธีนี้ เป็น เส้นที่จะกำหนด แนวทาง ที่เราจะเดินต่อไป โดยดูว่า ใน 1 - 2 อาทิตย์ที่เราปฏิบัตินั้น มันได้ผล แค่ไหน ถ้าไม่ได้ผล เราก็ปรับลด ประมาณการณ์ เดิมลงไป นิดหน่อย จนกว่าจะได้ผล แล้วคง ไว้ จนกว่าเราจะพอใจ

วิธีการ ที่ว่านี้เราจะเป็นการจัดจานอาหาร โดยการ แบ่งเป็น  4 ขั้นตอน ตามหมวดหมู่อาหาร ที่เราควรได้รับ  4 ชนิด คือ

1.โปรตีน กำหนดหน่วยการตวงวัด สำหรับอาหาร หนึ่งมื้อ เป็น ขนาด 1 ฝ่ามือ เฉพาะอุ้งมือ ในลักษณะแบมือออก สำหรับ โปรตีน



2.ผัก หรือ กากใยอาหาร เราจะกำหนด หน่วยตวงวัดออกเป็น ขนาด 1 กำปั้น ของเราเอง


3.คาร์บ หรือ ข้าวที่เราทานกัน เราจะกำหนด หน่วยการวัดเป็น ขนาด  1 อุ้งมือ ในลักษณะกอบ อุ้งมือ


4.ไขมัน เราใช้ ขนาดของ หัวแม่มือ หรือนิ้วโป้งเรา เป็นตัวกำหนด


โดยจะนำ การกำหนด ขั้นตอน ทั้ง 4 มาประกอบเป็น อาหาร 1 จาน ที่รวมไปด้วย คาร์บ โปรตีน ไขมัน และ กากใยอาหาร ที่มีแร่ธาตุด้วยด้วย โดย มีขนาด การทาน แบ่งแยก กันไปตามเพศ ซึ่งผม ขออธิบายคร่าวๆนะครับ เพราะมันมีภาพประกอบแล้ว

1.โปรตีน ขนาด 1 ฝ่ามือ ในผู้หญิง และ 2 ฝ่ามือ ในผู้ชาย



2.ผักเส้นใย และกากอาหาร รวมทั้งเกลือแร่ วิตามิน ในพืช ขนาด 1กำปั้น ในผู้หญิง และ 2 กำปั้นในผู้ชาย



3.คาร์บ หรือพวกข้าวแป้งน้ำตาล ขนาด1 อุ้งฝ่ามือในผู้หญิง และ 2 อุ้งฝ่ามือ ในผู้ชาย 


4.ไขมัน ขนาด 1 หัวแม่มือ ในผู้หญิง และ 2 หัวแม่มือ ในผู้ชาย 


แล้วนำทั้งหมดนี้ มารวมกัน เป็น อาหาร 1 จาน เพื่อการลดน้ำหนัก หรือ เพื่อการจัดสัดส่วนอาหาร สำหรับทาน 1 คน 1 มื้อ โดย เราจะนำมาเป็น ตัวกำหนด กลางๆ เพื่อให้เราสามารถ  บวก หรือ ลบ ส่วนต่างเข้าไปได้ โดยเป็น เพียงตัวกำหนด ฐานคร่าวๆเท่านั้น วิธีนี้ ใช้ในการปรับพฤติกรรม การบริโภค สำหรับคนที่อยากจัด สัดส่วนอาหาร อย่างง่ายๆ แต่ไม่อยากนับแคลลอรี่ 

วิธีการจัด สัดส่วนอาหาร เพื่อการคุมน้ำหนัก นั้นมีหลายวิธี รวมทั้งการจัดจาน ด้วย ในบทนี้ เป็นเพียงบทเล็กๆ เพื่อให้ ผู้อ่านได้ไปลองปฏิบัติดู บางท่านอาจจะรู้แล้วแต่ยังไม่ได้เริ่มสักที ลองดูครับ มันไม่ได้จากเลย ไว้คราวต่อไป ผมอาจจะนำ วิธีการกำหนด นับ และ จัดสัดส่วน รูปแบบ อาหาร ตามขนาด และ สีของกล่อง มาแนะนำ ซึ่งเป็นวิธี ที่นิยมใช้ในต่างประเทศ โดยการ จัด สัดส่วนตาม ขนาดของ อุปกรณ์จัดเก็บอาหาร และ แบ่งแยก ชนิดตามสีของภาชนะ ขอเกริ่นไว้คร่าวๆประมาณนี้นะครับ